Thuốc Nhỏ Mắt Trị Viêm Kết Mạc

 

Thuốc nhỏ mắt được sử dụng  nhiều trong điều trị bệnh viêm kết mạc bao gồm những loại thuốc nhỏ mắt chống viêm, thuốc nhỏ mắt kháng sinh chống nấm, virus… Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc, các thầy thuốc sẽ chọn lựa loại thuốc thích hợp để điều trị. Người bị bệnh viêm kết mạc cần phải tuận theo chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc, tránh việc tự ý sử dụng vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến mắt!

>>> Chữa viêm kết mạc mãn tính bằng đông y

Các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt (tra mắt) thường dưới 2 dạng:

Thuốc nước là dạng thuốc mắt được dùng phổ biến nhất. Ưu điểm là dễ dùng, không ảnh hưởng đến thị lực. Nhược điểm thời gian tồn tại ở bề mặt kết-giác mạc rất ngắn.

thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc chia làm 2 loai

Thuốc mỡ ít kích thích, và ít hấp thụ qua lệ đạo, bền vững hơn thuốc nước và thời gian tồn tại ở mắt dài hơn nên có thể giảm số lần dùng thuốc. Nhược điểm là tạo thành một lớp mỏng trước giác mạc làm cho mắt nhìn bị mờ, gây dính các lông mi, và thường gây viêm da tiếp xúc.

Thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc do Virus: 

Có những loại thuốc chống tất cả các virus nói chung như Idoxuridine (dung dịch 0,1%, mỡ 0,5%), Vira – A (mỡ 3%), Trifluridine (Viroptic – dung dịch 1%),…

thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc diệt virus kháng sinh

Idoxuridine (IDU, Herplex): IDU (thuốc nước 0,1% hoặc thuốc mỡ 0,5%) được dùng để điều trị các viêm giác mạc do vi rút herpes simplex và vi rút vaccinia. Tác dụng tốt nhất với các hình thái viêm có tổn hại biểu mô. Một số tác dụng phụ có thể gặp: kích thích nhẹ ở mi và kết mạc, phù giác mạc, tổn hại biểu mô giác mạc dạng chấm nông

Vidarabin (Vira-A) thuốc mỡ 3%: chỉ định của thuốc giống như IDU, thường dùng cho các trường hợp điều trị IDU không kết quả hoặc viêm giác mạc do herpes simplex tái phát. Một số tác dụng phụ có thể có: kích thích nhẹ, chảy nước mắt, cảm giác dị vật, cương tụ kết mạc, rát mắt.

Trifluridin (Viroptic) dung dịch 1%: độ hòa tan tốt hơn 2 thuốc trên nên ngấm qua giác mạc tốt hơn, do đó có thể dùng cho viêm mống mắt do vi rút. Thuốc có thể gây cương tụ kết mạc hay tổn hại biểu mô giác mạc dạng chấm nông.

Riêng với virus herpes, thì nên dùng Acyclovir (Zovirax) thuốc mỡ 3%: thuốc có tác dụng chọn lọc đối với các vi rút họ herpes bao gồm: herpes simplex, herpes zoster (zona), cytomegalovirus, và vi rút EB, ít độc đối với những tế bào bình thường.

Thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc do các loại nấm

 Ở nước ta, loét giác mạc hay gặp do 2 loại nấm Aspergilus fumigatus và Cephalosporium falciformits. Thuốc chống nấm có thể chia thành 2 loại: thuốc chống nấm kháng sinh và thuốc chống nấm không kháng sinh. Hiện nay, chưa có nhiều thuốc chống nấm dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc chống nấm kháng sinh

Amphotericin B (Fungizone): là một thuốc chống nấm kháng sinh. Thuốc có phổ rộng, tác dụng với nhiều loại nấm, đặc biệt là Histoplasma, Blastomyces, Cryptococcus, và một số chủng Candida, do đó dùng trong điều trị viêm loét giác mạc do nấm.

Natamycin (Natacyn, Pimaricin): là một thuốc chống nấm dưới dạng dung dịch tra mắt 0,5%. Thuốc này tác dụng tốt với nấm sợi và nấm men, bao gồm Candida, Aspergillus, Cephalosporium, Fusarium, Penicillium. Chỉ định của thuốc là các bệnh nấm của kết mạc, giác mạc, bờ mi. Thuốc có thể gây ra một tác dụng phụ là viêm kết mạc dị ứng.

Miconazol (Monistat): tác dụng với Candida, Cryptococcus, Aspergillus. Thuốc có thể dùng dưới dạng thuốc tra mắt hoặc tiêm dưới kết mạc để điều trị các nhiễm nấm giác mạc. Tác dụng phụ tại chỗ có thể là ngứa, rát, và kích thích.

Đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh trị viêm kết mạc: 

Thường được sử dụng để điều trị viêm kết mạc do nhiễm khuẩn. Trong thành phần của thuốc là các kháng sinh phổ rộng như: cloramphenicol, neomycin, tobramycin, offloxacin, sulfocetamid, polymycin B…

Cần lưu ý: với loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh không được sử dụng với thời gian quá một tuần.

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm trị viêm kết mạc:

Thường được sử dụng để làm giảm bớt triệu chứng sưng, đỏ ở mắt do viêm kết mạc. Trong thành phần của thuốc là các corticosteroid như: Dexamethason, fluoromethason, prednisolon… hay chất kháng viêm non-steroid (NSAID) như: Diclophenac, Indomethacin…

Cần lưu ý: khi sử dụng trong một thời gian dài,Với thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…

Thuốc nhỏ mắt có kháng histamin H1 trị viêm kết mạc:

Thường được sử dụng để điều trị viêm kết mạc do dị ứng. Trong thành phần của thuốc là các kháng histamin H1: chlorpheniramin, antazoline, diphenhydramin…

Cần thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc kháng histamine H1 với người bị tăng nhãn áp hay viêm tiền liệt tuyến.

Thuốc nhỏ mắt kháng kích ứng trị viêm kết mạc:

Thuốc nhỏ mắt mà thành phần là các chất bôi trơn và nước mắt nhân tạo: Glycerin, Polyvidon, Polyvinyl alcohol… giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt hay chất co mạch cục bộ: naphazoline,tetrahydrozoline có tác dụng chống sung huyết mắt do kích ứng

Thuốc nhỏ mắt kết hợp trị viêm kết mạc: 

trong thành phần là sự kết hợp hai hay nhiều nhóm thuốc với nhau như kháng sinh, kháng viêm corticosteroid… giúp tăng hiệu quả điều trị.

Đối với bệnh viêm kết mạc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh: tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, không dùng chung khăn mặt, không sử dụng nước rửa mặt không đảm bảo vệ sinh, không chạm tay bẩn lên mắt, mang kính để bảo vệ mắt… là hết sức quan trọng giúp bảo vệ mắt khỏi bị bệnh viêm kết mạc.

————————————

Bạn nên tham khảo thêm:

————————————

Công ty cổ phần dược phẩm PQA

Địa chỉ: Thửa 99, Xã Tân Thành, Huyện Vụ Bản, TP Nam Định

Số điện thoại: 0912.760.377 – 0386.243.559

Công ty dược phẩm PQA được thành lập năm 2011 bởi Dược sĩ Vũ Thị Phương. Với nỗ lực khát khao trong công cuộc chữa bệnh cứu người, bằng nghiên cứu sáng tạo, công thức khác biệt, tạo ra sản phẩm hữu hiệu hỗ trợ điều trị bệnh parkinson, hỗ trợ điều trị tiểu đêm nhiều lần, hỗ trợ điều trị huyết áp thấp, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ, hỗ trợ cách chữa chảy máu cam, hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa, hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày, hỗ trợ điều trị hen suyễn triệt để, hỗ trợ điều trị táo bón… Dược phẩm PQA tạo ra vô vàn các kì tích trong việc chữa bệnh được nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước biết đến.

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon