Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm kết mạc

Bệnh đau mắt đỏ hay thường gọi là bệnh viêm kết mạc là một bệnh mắt rất phổ biến. Bệnh mắt đỏ xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em và người già. Bệnh thường xảy ra ở mọi thời điểm trong năm, đặc biệt trong thời gian giao mùa bệnh này gia tăng nhanh. Vậy bệnh viêm kết mạc nguyên nhân do đâu gây nên, những triệu chứng điển hình của bệnh, nếu không được điều trị kịp thời bệnh viêm kết mạc dị ứng có thể biến chứng nguy hiểm như hạn chế tầm nhìn hay mù lòa.

Viêm kết mạc hay Đau mắt đỏ là gì ?

Viêm kết mạc là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng sưng phù của kết mạc – là màng mỏng, trong suốt bao phủ ở mặt trong mi mắt và tròng trắng (còn gọi là củng mạc) của mắt. Thông thường tình trạng này còn được gọi là Đau mắt đỏ.

nguyên nhân viêm kết mạc

Bệnh Viêm kết mạc mắt hay đau mắt đỏ

Kết mạc, có nhiều mạch máu nhỏ, tạo ra chất nhầy giúp giữ ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Khi kết mạc bị kích ứng hoặc sưng phù, các mạch máu sẽ to ra và gồ hơn, làm cho mắt trông đỏ lên. Các dấu hiệu mắt đỏ có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Viêm kết mạc do vi khuẩn:

Là dạng đau mắt đỏ do nhiễm trùng, rất dễ lây lan. Loại viêm kết mạc này thường gây đỏ mắt với nhiều ghèn mủ.

Viêm kết mạc do siêu vi (virus):

Nguyên nhân thường gặp nhất là loại virus giống với loại virus gây bệnh cảm cúm thông thường, cũng là bệnh rất dễ lan truyền.

Viêm kết mạc dị ứng:

Dạng viêm kết mạc này gây ra bởi phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng hoặc kích ứng. Dạng này thì không lây.

NGUYÊN NHÂN VIÊM KẾT MẠC

Viêm kết mạc dị ứng thì không có tình trạng nhiễm trùng hoặc lây lan. Bệnh xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với yếu tố gây phản ứng dị ứng, như phấn hoa, chất dị ứng trong môi trường hay vảy của thú nuôi. Triệu chứng đầu tiên là ngứa. Những triệu chứng thường  gặp khác là đỏ kết mạc, bỏng rát, chảy nước mắt và sưng phù mi mắt. Thỉnh thoảng kết mạc sưng phù. Điều trị thường bao gồm chườm lạnh lên mắt, thuốc nhỏ mắt chống dị ứng và nước mắt nhân tạo. Nhiều bệnh nhân thấy rằng thuốc nhỏ mắt được làm mát trong tủ lạnh sẽ giúp dễ chịu hơn. Thuốc chống dị ứng đường uống thì không giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng dị ứng ở mắt.

nguyên nhân viêm kết mạc

Nguyên nhân chủ yếu viêm kết mạc

Các chất kích ứng từ môi trường như là khói hay mùi hương cũng có thể gây viêm kết mạc. Những triệu chứng bao gồm mắt nóng rát, kích thích, không chảy nước mắt hoặc dịch tiết.

Nhiễm siêu vi là nguyên nhân thường gặp của viêm kết mạc. Loại virus gây đỏ mắt và chảy nước mắt này cũng gây đau họng và chảy nước mũi ở bệnh cảm cúm thông thường. Những triệu chứng của viêm kết mạc do siêu vi có thể kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần và sau đó sẽ tự khỏi. Tuy nhiên có thể làm giảm sự khó chịu ở mắt bằng cách chườm mát. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh không giúp chữa khỏi viêm kết mạc do siêu vi.

Nhiễm trùng, như nhiễm tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) hay liên cầu khuẩn (Streptococcus), sẽ gây mắt đỏ với nhiều ghèn mủ. Mi mắt thường bị dính chặt khi thức dậy. Một số ít viêm kết mạc nhiễm trùng có ít hoặc không có dịch tiết trừ một ít ghèn khô dính trên mi mắt vào buổi sáng. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh thường được chỉ định vì thuốc giúp bệnh mau khỏi và giảm lây lan.

Bạn bị lây bệnh đau mắt đỏ bằng cách nào ?

Viêm kết mạc, dù là do vi khuẩn hay siêu vi, thì đều khá dễ lây lan. Vài cách lây thường gặp nhất bao gồm:

Quên rửa tay thường xuyên và chạm tay vào mắt

Sử dụng lại giấy hoặc khăn để lau mặt hoặc mắt

Không vệ sinh kính sát tròng (contact lenses) đúng cách và sử dụng kính sát tròng không vừa hoặc dùng loại kính sát tròng thời trang.

Trẻ em thường dễ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc siêu vi nhất vì chúng thường tiếp xúc gần với nhiều trẻ khác ở trường hoặc nhà trẻ.

Viêm kết mạc là một tình trạng bệnh có diễn tiến ngắn ngày khá đặc trưng, có thể cần dùng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng vẫn tiếp tục kéo dài sau khi điều trị thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám, vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác nghiêm trọng hơn ở mắt. Một số bệnh ở mắt cũng gây mắt đỏ và có thể dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TRIỆU CHỨNG VIÊM KẾT MẠC

Các triệu chứng của đau mắt đỏ sẽ khác nhau tùy vào loại viêm kết mạc mà bạn mắc phải.

Nếu bị đau mắt do vi khuẩn, mắt bạn thường sẽ rất đỏ. Bạn sẽ thấy có nhiều vảy ghèn đóng dính hai mi, và nhiều dịch tiết dạng mủ mà đôi khi chúng hơi ngả màu xanh lá. Bệnh có thể lan cả hai mắt.

nguyên nhân viêm kết mạc

Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc

Với viêm kết mạc do virus, mắt bạn sẽ bị sưng, đỏ rực, đóng vảy ghèn ở mi mắt và chảy nhiều nước mắt hơn. Chất tiết có thể ở dạng các dải nhầy hoặc dải trắng đặc quánh. Nhiễm virus thường chỉ gây đau mắt đỏ một bên nhưng trường hợp này có thể lan sang cả mắt còn lại.

Mắt bị viêm kết mạc dị ứng nhìn bên ngoài cũng tương tự như viêm kết mạc do virus. Hai mắt đều bị đỏ và chảy nước mắt. Tuy nhiên, bạn có thêm triệu chứng ngứa. Bạn có thể bị nghẹt, ngứa mũi và chảy nước mũi đi kèm.

Các dấu hiệu Viêm kết mạc như:

  • Sưng nhẹ mi mắt
  • Đỏ phần tròng trắng của mắt (kết mạc) và bên trong mi mắt
  • Chảy nước mắt, có nhiều ghèn mủ, nhầy
  • Kích thích ở mắt
  • Cảm giác có vật lạ trong mắt
  • Ngứa mắt
  • Nhìn hơi nhòe do chất nhầy hay mủ
  • Vảy ghèn bám trên lông mi khi ngủ dậy, có thể làm hai mắt dính lại

BIẾN CHỨNG VIÊM GIÁC MẠC

Bệnh viêm kết mạc dị ứng vốn không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng chỉ định thì có thể gây nên những vấn đề sức khỏe nguy hiểm như loét giác mạc và giảm thị lực.

Loét giác mạc

Biến chứng đầu tiên nếu không điều trị viêm kết mạc dị ứng hiệu quả là loét giác mạc. Khi bị viêm loét giác mạc người bệnh sẽ thấy mắt bị đỏ, đôi khi sưng nề, mắt cộm chói, đau nhức, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, rất khó mở mắt. Thị lực người bệnh giảm nhiều, trường hợp nặng mắt chỉ còn cảm nhận được ánh sáng.

Hơn nữa, khi bị loét giác mạc có thể gây viêm nội nhãn, tức là nhiễm trùng lan tỏa ra phần sau nhãn cầu. Đây là một biến chứng nặng khó điều trị bảo tồn được nhãn cầu và có thể gây teo nhãn cầu.

Giảm thị lực

Nếu viêm kết mạc dị ứng bị nhiễm trùng có thể rất dễ lây lan, giảm thị lực gây ra triệu chứng mỏi mắt: gây khó khăn khi bạn muốn tập trung nhìn vào các vật thể, đặc biệt là mắt bạn khó có thể tập trung khi chuyển tầm nhìn từ khoảng cách này sang khoảng cách khác. Đồng thời nó cũng gây ra tình trạng đau rát mắt và khi tình trạng xấu thêm đi, hiện tượng khô rát, mờ mắt, tầm nhìn bị suy giảm. Tuy nhiên, viêm kết mạc dị ứng không nghiêm trọng và không gây hại cho thị lực nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hay thậm trí là mù lòa

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc mắt lành tính, điều trị triệu chứng tích cực giúp bệnh tiến triển, nhanh lành sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp viêm nặng hơn có thể kéo dài từ 10 – 15 ngày. Tuy nhiên bệnh có nguy cơ lây lan rất nhanh, bùng thành dịch nếu không kiểm soát tốt. Mắt hột gây sẹo giác mạc, lông quặm, biến dạng bờ mi, khô mắt, mù.

——————————-

Bạn nên tham khảo thêm:

Viêm kết mạc mắt có nguy hiểm không ?

Chữa viêm kết mạc mãn tính bằng đông y

——————————-

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon