Món ăn hàng ngày giúp bổ huyết, dưỡng tâm

Món ăn hàng ngày giúp bổ huyết, dưỡng tâm

Bởi vì, huyết lấy tinh khí của thủy cốc làm nguồn để hóa sinh. Vì vậy, bồi bổ bằng chế độ ăn uống là một trong những phương pháp tốt nhất để bổ huyết.

Dưới đây là một số bài thuốc bổ huyết thường dùng. Những người thể chất huyết hư nên tham khảo, chọn dùng.

món ăn hàng ngày giúp bổ huyết dưỡng tâm

Món ăn hàng ngày giúp bổ huyết dưỡng tâm

1. Canh gan lợn, câu kỷ giúp bổ huyết dưỡng can.

Thành phần: Gan lợn 100g, câu kỷ 30g, trứng gà 1 quả, hành, gừng, muối, dầu mè lượng vừa đủ.

Cách dùng: Gan lợn thái lát mỏng, câu kỷ rửa sạch, trứng gà cho ra bát, đánh nhuyễn. Đun nước sôi, trước tiên cho câu kỷ vào, sau 10 phút cho gan lợn, hành, gừng, muối, nấu thêm từ 5 – 10 phút nữa, cho trứng gà và cho dầu mè vào là xong. Uống nước canh, ăn cái.

Công dụng: Món canh này có tác dụng bổ huyết dưỡng can. Thích hợp để bồi bổ cho những người đau đầu, hoa mắt, tay chân tay tê buồn và thiếu máu do can huyết hư.

2. Đảng sâm, đương quy nấu tim lợn giúp bổ huyết dưỡng tâm

Thành phần: Tim lợn 1 quả, đảng sâm 50g, đương quy 20g, hành, gừng, quế bì, bát giác, mì chính, muối ăn lượng vừa đủ.

Cách dùng: Tim lợn bỏ màng mỡ, rửa sạch, thái lát. Cho đảng sâm, đương quy, tim lợn và hành, gừng, bát giác, quế bì vào trong nồi đất, thêm lượng nước vừa đủ, vặn nhỏ lửa ninh chín. Đợi sau khi chín cho mì chính, muối vừa miệng, uống nước canh và ăn thịt.

Công dụng: Món này có công dụng ” bổ huyết dưỡng tâm, bổ khí ích phế”.

Thích hợp chữa trị các bệnh như tâm huyết hư dẫn đến sợ hãi, tim đập mạnh và rối loạn nhịp tim, mất ngủ, hơi thở ngắn, hay nằm mơ, tự ra mồ hôi, dưỡng tâm an thần

3. Chè long nhãn, đại táo giúp bổ huyết nhuận phế.

Thành phần: Đại táo 150g, khoai sọ 300g, long nhãn nhục 100g, gạo nếp 200g, đường trắng vừa đủ.

Cách dùng: Tước hết bỏ hạt đại táo, cho vào nồi, đổ thêm nước, vặn lửa to đun sôi khoảng 20 phút, vớt ra, dâm nát. Khoai sọ luộc chín, bỏ vỏ, dầm nát. Bột táo nặn làm nhân, bột khoai sọ bao ngoài, xếp vào trong nồi.

Gạo nếp, long nhãn cho nước vào nấu thành dạng keo. Cho 750g nước trắng vào nồi sạch, thêm đường trắng, sau khi nước sôi, cho từ từ gạo nếp đã nấu vào, khuấy nhẹ, nấu thành chè, đổ vào trong bát đựng bánh khoai sọ nhân đại táo là xong.

Công dụng: Món này có tác dụng bổ máu, kiện não, nhuận phế. Thích hợp để điều trị các chứng bệnh như hay quên, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, sợ hãi, mắt hoa…

xem thêm: suy nhược thần kinh cách ăn uống, thiểu năng tuần hoàn não

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon