Cách chữa bệnh hen suyễn khi mang thai

Hen phế quản là một bệnh đi kèm phổ biến trong thai kỳ và tỷ lệ hiện mắc ngày càng tăng trong cộng đồng. Đợt cấp là một vấn đề lâm sàng lớn trong thai kỳ với tới 45% phụ nữ cần đến sự trợ giúp y tế, dẫn đến kết quả không tốt cho mẹ và con, bao gồm cả sinh con nhẹ cân và sinh non. Mục tiêu của quản lý hen suyễn hiệu quả trong thai kỳ là duy trì việc kiểm soát hen suyễn tốt nhất có thể và ngăn ngừa các đợt cấp. Điều này đạt được bằng cách nhằm ngăn ngừa các triệu chứng ban ngày và ban đêm, đồng thời duy trì chức năng phổi và hoạt động bình thường. Ngoài ra, việc duy trì oxy cho thai nhi là một điều cần lưu ý quan trọng trong thai kỳ.

Những thay đổi của bệnh hen suyễn với phụ nữ khi mang thai

Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai bị hen suyễn sẽ thấy các triệu chứng hen suyễn của họ trở nên tồi tệ hơn. Một phần ba khác sẽ giữ nguyên. Một phần ba cuối cùng sẽ thấy các triệu chứng hen suyễn của họ được cải thiện.

Hầu hết phụ nữ bị hen suyễn có các triệu chứng thay đổi theo bất kỳ cách nào trong thai kỳ sẽ trở lại tình trạng trước khi mang thai trong vòng ba tháng sau khi sinh.

Nếu các triệu chứng hen suyễn của bạn tăng hoặc giảm trong một lần mang thai, bạn có thể gặp phải điều tương tự trong những lần mang thai sau. Rất khó để dự đoán bệnh hen suyễn sẽ thay đổi như thế nào khi mang thai.

Vì sự không chắc chắn này, hãy làm việc với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ bệnh hen suyễn của bạn. Bằng cách này, bất kỳ thay đổi nào cũng có thể được kết hợp kịp thời với một thay đổi thích hợp trong điều trị. Điều này đòi hỏi sự hợp tác tốt giữa bạn, bác sĩ sản khoa, bác sĩ chăm sóc chính và chuyên gia hen suyễn của bạn.

Các biến chứng tiềm ẩn bệnh hen suyễn với phụ nữ mang thai

Hen suyễn là một trong những vấn đề y tế phổ biến nhất xảy ra trong thời kỳ mang thai. Các biến chứng do hen suyễn có thể xảy ra và có thể bao gồm:

  • Tăng nguy cơ sinh non (sớm)
  • Huyết áp cao và một tình trạng liên quan được gọi là tiền sản giật
  • Trẻ nhẹ cân

Bệnh hen suyễn không được kiểm soát sẽ làm giảm hàm lượng oxy trong máu của bạn. Vì thai nhi lấy oxy từ máu của bạn, điều này có thể dẫn đến giảm lượng oxy trong máu của thai nhi. Kết quả là có thể làm giảm sự phát triển và sống sót của thai nhi. Thai nhi cần được cung cấp oxy liên tục để tăng trưởng và phát triển bình thường.

Có bằng chứng cho thấy việc kiểm soát tốt bệnh hen suyễn trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm nguy cơ tử vong của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Nó cũng cải thiện sự phát triển của thai nhi bên trong tử cung. Không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh hen suyễn của bạn góp phần vào sẩy thai tự nhiên hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Cần Làm Để Tránh Các Cơn Suyễn Khi Mang Thai?

Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn của bạn

Tránh các tác nhân gây hen suyễn luôn quan trọng, nhưng còn quan trọng hơn khi mang thai. Phụ nữ mang thai bị hen suyễn nên tăng cường các biện pháp phòng tránh để có được cảm giác thoải mái nhất với ít thuốc nhất.

Tránh xa những người đang bị bệnh viêm đường hô hấp .

Giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng như mạt bụi, lông động vật, phấn hoa, nấm mốc và gián

Ngừng hút thuốc lá

Từ bỏ hút thuốc lá là điều quan trọng đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và gây hại cho sức khỏe của thai nhi đang lớn.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để có lời khuyên tốt nhất về việc tập thể dục khi mang thai. Bơi lội là một bài tập tuyệt vời cho những người bị bệnh hen suyễn. Sử dụng thuốc giảm đau nhanh 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục có thể giúp bạn chịu được các bài tập thể dục được khuyến nghị.

Cách chữa bệnh hen suyễn khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, bác sĩ có thể xem xét một số loại thuốc điều trị hen suyễn an toàn hơn những loại thuốc khác, vì vậy loại thuốc của bạn có thể thay đổi. Làm việc với các bác sĩ của bạn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Bao gồm các:

  • Thuốc giãn phế quản dạng hít tác dụng ngắn
  • Các chất chống leukotriene như montelukast (SINGULAIR®)
  • Một số corticosteroid dạng hít, như budesonide

Sử dụng Thuốc hít hoặc Thuốc Corticosteroid Khi Mang thai có An toàn không?

Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài (như SEREVENT®, SYMBICORT® và ADVAIR®) không được coi là phương pháp điều trị đầu tay cho phụ nữ mang thai bị hen suyễn. Nhưng các bác sĩ có thể xem xét chúng nếu bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc trên.

Nếu bệnh hen suyễn của bạn rất nặng, steroid đường uống, chẳng hạn như prednisone, có thể cần thiết cho sức khỏe của bạn và em bé.

Các triệu chứng hen suyễn có thể trở nên tồi tệ hơn, không thay đổi hoặc thuyên giảm khi mang thai. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng các loại thuốc bạn đang dùng vẫn là lựa chọn phù hợp. 

Hãy nhớ rằng: Sẽ tốt hơn cho bạn và con bạn nếu bạn duy trì việc kiểm soát bệnh hen suyễn (sử dụng bất kỳ loại thuốc hen suyễn nào đã được phê duyệt).

Các cơn hen suyễn khi chuyển dạ

Khi bệnh hen được kiểm soát, các cơn hen hầu như không xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Ngoài ra, hầu hết phụ nữ bị hen suyễn được kiểm soát tốt có thể thực hiện các kỹ thuật thở trong khi chuyển dạ mà không gặp khó khăn.

Cho con bú có an toàn không?

Các bác sĩ không tin rằng thuốc hen suyễn có hại cho em bé bú khi được sử dụng với lượng thông thường. Việc chuyển thuốc hen suyễn vào sữa mẹ vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Khi cho con bú, uống thêm chất lỏng để tránh mất nước cũng rất quan trọng (như đối với tất cả những người bị hen suyễn). Thảo luận điều này với bác sĩ nhi khoa của bé.

Liệu Tôi Có Truyền Bệnh Suyễn Cho Con Tôi Không?

Di truyền đóng một vai trò trong việc liệu em bé có phát triển bệnh hen suyễn hay không. Nói cách khác, bệnh hen suyễn có xu hướng dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh hơn nếu người thân của chúng mắc bệnh này. Môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở con tôi không?

Một yếu tố nguy cơ chính trước khi sinh đối với sự phát triển của bệnh hen suyễn là người mẹ hút thuốc lá. Từ bỏ hút thuốc lá là rất quan trọng. Các yếu tố trước khi sinh khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh hen suyễn là:

  • Mẹ căng thẳng
  • Chế độ ăn
  • Mức độ vitamin D
  • Sử dụng kháng sinh

Nói chuyện với bác sĩ về việc xác định các yếu tố nguy cơ của bạn và thực hiện những thay đổi an toàn để chuẩn bị cho đứa con mới chào đời của bạn.

——————————

Bài viết của pqadongygiatruyen.com chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chuẩn đoán và điều trị y khoa

Nguồn: https://www.aafa.org/asthma-during-pregnancy/

Tác giả: DS Thu Hiền

——————————-

Công ty cổ phần dược phẩm PQA

Địa chỉ: Thửa 99, xã Tân Thành, Huyện Vụ Bản, TP Nam Định

Hotline: 0912.760.377 – 0386.243.559

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon