Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

Bệnh hen là bệnh mạn tính với tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài. Tình trạng viêm này sẽ nặng lên khi gặp các tác nhân như vận động, phơi nhiễm với dị nguyên, thay đổi thời tiết hoặc nhiễm vi rút…gây co thắt đường thở, giới hạn luồng khí thở với các triệu chứng khò khè, nặng ngực và ho, khó thở.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bệnh hen suyễn có rất nhiều mức độ khác nhau, tùy từng cá nhân. Một số người chỉ biểu hiện những triệu chứng nhẹ như ho, khó thở, thở khò khè khi vận động mạnh, tập thể dục. Ngược lại, có những người bệnh lại trải qua các triệu chứng nghiêm trọng hơn khiến họ cảm thấy không thể thở được, phải nhập viện thường xuyên và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Khi các triệu chứng bùng phát đột ngột và trầm trọng hơn bình thường thì được gọi là các cơn hen suyễn, hay lên cơn hen suyễn. Tần suất xuất hiện các cơn hen này càng nhiều thì mức độ nguy hiểm của bệnh hen suyễn càng cao.

Ngoài ra theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp thì bệnh hen suyễn cực kỳ nguy hiểm, bởi khi đường dẫn khí bị kích ứng, các cơ hô hấp dần thu hẹp sẽ ngăn cản không khí đi vào phổi dẫn đến nghẹt thở và bệnh nhân có thể tử vong. Và những biến chứng từ bệnh hen cũng là nguy cơ gây tử vong nhưng lại không được quan tâm nhiều.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo rằng một cơn hen suyễn có thể sắp xảy ra có thể giúp bạn nhanh chóng triệu tập sự trợ giúp nếu xảy ra. Một số dấu hiệu cảnh báo cần chú ý bao gồm:

  • Các triệu chứng hen suyễn trở nên thường xuyên hơn hoặc làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày của bạn
  • Cần sử dụng ống hít cứu hộ của bạn thường xuyên hơn
  • Có các triệu chứng khiến bạn thức đêm

Các yếu tố nguy cơ gây tử vong do cơn hen suyễn

Một số yếu tố nguy cơ tử vong do hen suyễn bao gồm:

  • hen suyễn không kiểm soát được hoặc không tuân thủ kế hoạch điều trị hen suyễn
  • các cơn hen suyễn nặng trước đó hoặc nhập viện do bệnh hen suyễn
  • chức năng phổi kém, được đo bằng lưu lượng đỉnh thở ra hoặc thể tích thở ra cưỡng bức
  • đã được đặt một máy thở vì bệnh hen suyễn trước đây

Một số nhóm có nguy cơ tử vong do hen suyễn tăng lên:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới hầu hết các trường hợp tử vong do hen suyễn xảy ra ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình thấp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Theo số liệu của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, số ca tử vong do hen suyễn gia tăng theo độ tuổi .

Quan điểm xã hội bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

Ước tính 250.000 người chết sớm do hen suyễn trên toàn thế giới mỗi năm. 

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng số ca tử vong do hen suyễn có thể đạt đỉnh điểm vào những tháng lạnh trong năm. Điều này được cho là do không khí lạnh hoặc các bệnh đường hô hấp theo mùa gây ra các cơn hen suyễn.

Hầu hết các trường hợp tử vong do hen suyễn có thể tránh được thông qua các biện pháp điều trị và phòng ngừa thích hợp. Ngoài ra, đảm bảo rằng những người mắc bệnh hen suyễn có thể nhận biết các triệu chứng của cơn hen suyễn đang đến, dùng thuốc đúng cách và tìm cách điều trị khẩn cấp khi cần thiết có thể là một bước tiến dài trong việc ngăn ngừa tử vong do bệnh hen suyễn.

Bị hen suyễn có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim

Các triệu chứng hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.

Bệnh hen suyễn, một bệnh viêm phổi gây khó thở, có liên quan gì đến tim của bạn? Theo nghiên cứu mới, bệnh hen suyễn hoạt động có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ hoặc các tình trạng liên quan, và việc dùng thuốc điều trị hen suyễn hàng ngày có thể làm tăng 60% nguy cơ biến cố tim mạch trong 10 năm.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh hen suyễn cần dùng thuốc kiểm soát hàng ngày có nguy cơ bị các biến cố tim mạch như đau tim trong khoảng thời gian 10 năm cao hơn 60%. Phát hiện khác có thể còn ấn tượng hơn. Những người bị hen suyễn hoạt động (có nghĩa là các triệu chứng hen suyễn hiện tại) hoặc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn và những người đã tìm cách điều trị bệnh hen suyễn trong năm trước đó, có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi so với những người không bị hen suyễn hoạt động.

———————————-

Bài viết của pqadongygiatruyen.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho chuẩn đoán và điều trị y khoa.

Tác giả: Trần Thu Hiền

———————————-

Công ty cổ phần dược phẩm PQA

Địa chỉ: Thửa 99, Xã Tân Thành, Huyện Vụ Bản, TP Nam Định

Số điện thoại: 0912.760.377

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon