Cách chữa đái dầm cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi

Đái dầm là rắc rối phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ từ 5 đến 7 tuổi. Bệnh đái dầm ở trẻ em không khó chữa nếu bạn biết được một số bí quyết hữu ích trị đái dầm cho trẻ.

Bệnh đái dầm ở trẻ có độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi

Bạn đang cảm thấy rất bực bội vì hôm nay lại phải giặt chăn cho bé bởi đêm qua bé lại đái dầm. Đây đã là lần đái dầm thứ năm trong tháng và bé nhà bạn đã được 7 tuổi. Tuy giận bé nhưng chắc hẳn mẹ cũng đang rất lo lắng về chứng bệnh trẻ hay đái dầm? Bạn luôn băn khoăn không biết liệu bé có đang gặp phải vấn đề gì không? Nếu bạn cũng đang đau đầu về vấn đề này, hãy cùng Dược Phẩm PQA tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Trẻ đái dầm đến khi nào hết?

Khoảng 85% các bé hơn 5 tuổi hết đái dầm. Chỉ có 2% trẻ vẫn còn đái dầm khi đến 13 tuổi.

 • Đái dầm thường xuất hiện nhiều ở bé trai hơn là bé gái.
 • Đái dầm thường do di truyền. Nếu ba hoặc mẹ từng đái dầm thì nhiều khả năng bé sẽ bị.
 • Đái dầm không phải là do bé cố ý cũng như không phải do bé thiếu ý thức.
 • Thậm chí khi bé đã ngưng đái dầm một thời gian dài, bé cũng có thể mắc chứng đái dầm lại.

Bệnh đái dầm ở trẻ 5 đến 7 tuổi Nguyên nhân do đâu?

Bệnh đái dầm ở trẻ em từ 5 đến 7 tuổi thường được chia làm hai loại là đái dầm tiên phát và đái dầm thứ phát. Đái dầm tiên phát tức là bé đái dầm từ bé đến lớn và liên tục, còn đái dầm thứ phát tức là có một khoảng thời gian bé không đái dầm (ít nhất là 6 tháng), nhưng sau đó lại mắc chứng đái dầm.

Nguyên nhân của chứng đái dầm tiên phát

Đái dầm tiên phát là một dạng đái dầm khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Phần lớn trẻ nhỏ sẽ không đái dầm khi được 5 đến 7 tuổi. Tuy nhiên, có một số bé lớn hơn vẫn còn đái dầm. Thậm chí, có những bé ở độ tuổi từ 12 – 13 tuổi mà vẫn bị. Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em thường là do

chữa đái dầm cho trẻ 7 tuổi

Nguyên nhân chính gây ra đái dầm ở trẻ 5 đến 7 tuổi

 • Đái dầm xuất hiện nếu bé chậm phát triển các kỹ năng cần thiết. Khi bàng quang đầy và không thể giữ nước tiểu cho đến sáng, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để bé thức dậy và đi vệ sinh. Tuy nhiên, một số bé vẫn chưa học được kỹ năng này nên không thể kiểm soát được bàng quang, dẫn đến tình trạng đái dầm.
 • Vì sao trẻ em hay đái dầm? Ngủ sâu cũng là một lý do khiến bé đái dầm. Khi bé ngủ quá sâu, não sẽ bỏ lỡ tín hiệu khi bàng quang đầy.
 • Thói quen không tốt khi tắm cũng là nguyên dẫn đến tình trạng đái dầm. Khi tắm, bé mải mê chơi đùa mà quên mất việc đi “tè”. Do đó, bé thường hay mắc tiểu vào ban đêm.
 • Hormone chống lợi tiểu (ADH) có tác dụng ngăn cơ thể tạo ra nước tiểu vào ban đêm. Nếu cơ thể bé không sản xuất đủ hormone này thì cơ thể sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Nếu bé chưa học được cách kiểm soát bàng quang thì điều này sẽ dẫn đến tình trạng đái dầm.
 • Do bất thường về mặt sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang có thể gây bệnh đái dầm ở trẻ em
 • Đái dầm tiên phát thường mang tính di truyền. Nếu cha và mẹ từng đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ đái dầm của con cái là 44%. Tỷ lệ này giảm còn 14% nếu không ai trong cha mẹ từng đái dầm.

Nguyên nhân của chứng đái dầm thứ phát

Đái dầm không chỉ là chứng bệnh của trẻ nhỏ mà đôi khi chứng bệnh này còn xuất hiện ở thanh thiếu niên. Nguyên nhân là do:

 • Bàng quang quá nhỏ khiến khả năng giữ nước tiểu suốt đêm cũng thấp hơn những người khác. Ngoài ra, co thắt cơ bàng quang cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người mất khả năng kiểm soát bàng quang.
 • Khi bước vào tuổi dậy thì, các bé thường có rất nhiều sự thay đổi về hormone làm ảnh hưởng đến hormone ADH. Điều này khiến cho nước tiểu sản xuất nhiều hơn vào ban đêm.
 • Những vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón… khiến bé thường đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.
 • Vấn đề liên quan đến tâm lý như lo lắng, căng thẳng… Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm, đái dầm sẽ trở thành một tật khó bỏ. Do đó, việc đổ lỗi hoặc khiển trách bé chỉ làm tình hình trở nên tệ hơn.
 • Uống cà phê cũng khiến bé mắc tiểu nhiều hơn. Nếu bé uống cà phê trước khi đi ngủ thì nhiều khả năng ban đêm bé sẽ muốn đi “tè” đấy.

Những bất thường của hệ thống thần kinh có thể gây ra tình trạng đái dầm

Những cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ từ 5 đến 7 tuổi.

Sử dụng thuốc Tây chữa đái dầm cho trẻ 5 đến 7 tuổi

Các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà kê thuốc trị đái dầm phù hợp cho trẻ. Ví dụ nếu trẻ bị đái dầm do viêm đường tiết niệu thì thuốc thường dùng là thuốc kháng sinh, kháng virus, thuốc giảm đau,… Điển hình là thuốc  Augmentin, Cefdinir, Trimethoprim,….

Trường hợp đái dầm do kém sản xuất hormone chống lợi niệu thì thuốc  Desmopressin sẽ được kê cho trẻ. Thuốc này là dẫn chất tổng hợp có cấu trúc hóa học tương tự như vasopressin, có tác dụng kháng lợi niệu. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một số thuốc có tác dụng tăng thể tích của bàng quang như thuốc Oxybutynin.

Điều trị đái dầm ở trẻ 5 đến 7 tuổi bằng YHCT

– Theo y học cổ truyền thì đái dầm thuộc chứng di niệu, nguyên nhân là do thận hư không chủ được thủy, tiền âm, hậu âm đóng mở thất điều, tâm hư không tàng được thần mà gây ra bệnh. Pháp điều trị phải bổ thận cố tinh, sáp niệu.
– Xử lý bệnh Đái Dầm, Tiểu Đêm là PHẢI XỬ LÝ VÀO GỐC BỆNH, tức là phải giúp người bệnh cân bằng chức năng của 3 tạng TỲ, PHẾ, THẬN.

chữa đái dầm cho trẻ 7 tuổi

Giải pháp chữa bệnh đái dầm cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi

Từ pháp trị trên Dược Phẩm PQA đã nghiên cứu Bài Lục vị hoàn gia ô dược, Ích trí nhân, Ngưu tất, phá cổ chi, Tang phiêu tiêu trong sách bài giảng y học cổ truyền. Với thành phần: Thục địa, hoài sơn, Sơn thù, trạch tả, mẫu đơn bì, phục linh, ô dược. Để sản xuất ra sản phẩm PQA ôn thận.

chữa đái dầm ở trẻ 5 tuổi

cách chữa đái dầm cho trẻ 5 tuổi

Hỗ trợ chữa bệnh đái dầm ở trẻ 5 đến 7 tuổi

Để trị đái dầm ở trẻ 13 tuổi bạn cần chú trọng bổ thận dương. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương lại vừa cố sáp. Do vậy bệnh nhân cần sử dụng kèm sản phẩm PQA Bát Tiên Trường Thọ sản phẩm duy nhất trên thị trường giúp bồi bổ thận dương hư và PQA Kiện tỳ giúp bồi bổ tỳ, dưỡng thận đây là giải pháp toàn vẹn cho các bệnh về nội tiết.

Chia sẻ cách chữa đái dầm ở trẻ 5 – 7 tuổi

Ngoài việc sử dụng thuốc trị đái dầm cho trẻ em theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dân gian để chữa đái dầm cho trẻ 5 đến 7 tuổi tại nhà:

Mẹo dân gian chữa đái dầm cho trẻ 5 đến 7 tuổi

 • Massage bụng dưới bằng dầu ô liu mỗi ngày để tăng cường các cơ tiết niệu, cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang
 • Quế có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu đái dầm là do nhiễm trùng đường tiết niệu thì việc ăn quế mỗi ngày sẽ rất hữu ích. Mẹ hãy cho bé nhai một miếng quế mỗi ngày hoặc dùng bột quế kèm với bánh mì, sữa hoặc các món tráng miệng
 • Nước ép nam việt quất có chức năng hạn chế mắc tiểu. Với cách chữa đái dầm này, mẹ hãy cho bé uống một ly nhỏ nước ép nam việt quất trước khi đi ngủ nhé
 • Quả óc chó và nho khô giúp giảm tần suất đi tiểu. Mẹ hãy cho bé ăn vài ba quả óc chó và nho khô trước khi đi ngủ mỗi ngày, đến khi bệnh đái dầm ở trẻ em được cải thiện
 • Giấm táo làm giảm axit trong bụng, giảm kích ứng ruột và hạn chế đái dầm. Bạn hãy cho bé dùng từ 1 – 2 lần/ngày và dùng trong bữa ăn, có thể giúp trị đái dầm ở trẻ khá tốt.
 • Quả lý gai Ấn Độ là phương thuốc hiệu quả giúp ngăn ngừa đái dầm. Mẹ hãy xắt thành từng miếng nhỏ, thêm một ít mật ông, nghệ và trộn đều
 • Mật ong có khả năng hấp thụ chất lỏng và giữ nó. Vì vậy, mật ong sẽ giúp bé giữ nước tiểu cho đến sáng. Nếu bé còn nhỏ, hãy cho bé dùng một thìa nhỏ mật ong mỗi ngày. Bên cạnh đó, mật ong còn là cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi cực hữu ích mà mẹ có thể áp dụng đấy.
 • Đường thốt nốt có khả năng làm tăng nhiệt cơ thể. Ngoài ra, đường thốt nốt còn giúp chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi hiệu quả. Mỗi ngày mẹ hãy cho bé uống một ly sữa ấm và ăn một miếng đường thốt nốt. Ngoài ra, mẹ cũng có thể rang mè với đường thốt nốt và một ít muối. Bạn có thể thử trong 2 tháng nhưng đừng cho bé dùng đường thốt nốt quá nhiều.
 • Hạt mù tạt thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, một nguyên gây ra đái dầm ở trẻ nhỏ. Mẹ hãy cho thêm nửa muỗng cà phê mù tạt khô vào nửa cốc sữa. Sau đó, cho bé uống trước khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Bài tập bàng quang

 • Bàng quang chậm phát triển là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đái dầm. Để khắc phục tình trạng này, thử cho bé tập một vài bài tập tăng cường cơ bắp đường tiết niệu để ngăn ngừa co thắt huấn luyện  bàng quang.
 • Khi bé muốn đi tiểu, nên khuyến khích bé không nên đi tiểu ngay mà hãy giữ từ 10 – 20 phút. Việc này sẽ giúp mở rộng và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.
 • Ngoài ra, cũng có thể áp dụng bài tập sau để tăng cường cơ xương chậu cho bé: Kẹp chặt một quả bóng nhỏ (kích thước khoảng một nắm tay) giữa hai đùi (phần trên đầu gối).
 • Ban ngày uống nhiều nước để bàng quang vận động và mở rộng.
 • Tập những bài tập này ít nhất hai lần một ngày để tăng cường cơ xương chậu, cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang

————————————-

Tham khảo thêm:

Bệnh đái dầm ở phụ nữ

Mẹo chữa đái dầm ở trẻ em

Chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi

Chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

————————————–

Bài viết bởi pqadongygiatruyen.com chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chuẩn đoán và điều trị y khoa

Tác giả: Trần Thu Hiền

Hotline: 0912.760.377

Công ty cổ phần dược phẩm PQA

Địa chỉ: Thửa 99, Xã Tân Thành, Huyện Vụ Bản, TP Nam Định

Công ty dược phẩm PQA được thành lập năm 2011 bởi Dược sĩ Vũ Thị Phương. Với nỗ lực khát khao trong công cuộc chữa bệnh cứu người.

Bằng nghiên cứu sáng tạo, công thức khác biệt, tạo ra sản phẩm hữu hiệu hỗ trợ điều trị bệnh parkinson bằng đông y, bệnh tiểu đêm nhiều lần, bệnh huyết áp thấp, bệnh mất ngủ, bệnh chữa chảy máu cam, bệnh đau thần kinh tọa, chữa bệnh đau dạ dày, bệnh hen phế quả, bệnh táo bón… Dược phẩm PQA tạo ra vô vàn các kì tích trong việc chữa bệnh cứu người được nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước biết đến.

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon