Trẻ bị chảy máu cam nhiều phải làm sao

Chảy máu cam nhiều là chứng căn bệnh đa phần xuất phát từ phần trước của mũi, hoặc còn gọi là chảy máu cam nhiều trước, từ các mạch máu nhỏ trên phần sụn ngăn cách hai lỗ mũi với nhau. Phần sụn này là có khả năng như một vách ngăn mũi, trong đấy chứa nhiều mạch máu. Đa phần những tình trạng chảy máu cam nhiều trước thường không nghiêm trọng.
trẻ bị chảy máu cam nhiều

Tình trạng trẻ bị chảy máu cam nhiều cách xử lý

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ, vì tính năng động và ham khám phá dễ gây chấn thương. Chảy máu cam ở trẻ bạn cần để ý khi tần suất nhiều hơn 2 lần/ 1 tuần, và số lượng máu cam nhiều. Khi đó các mẹ cần có biện pháp để cầm máu tránh trường hợp bị mất máu quá nhiều. Ngoài ra cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

>>> Cách chữa chảy máu cam ở trẻ

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam nhiều

Thực tế cho thấy, lúc mắc chảy máu cam nhiều, mọi người thường xử lý bằng cách ngước mặt lên để ngăn không cho loại máu chảy ra, đây là một cách khiến cho sai lầm. Lúc ngước mặt lên, máu từ mũi sẽ chảy xuống cuống họng, đi vào dạ dày, gây cảm giác buồn nôn và nôn, hành động này cũng khiến b.sĩ khó đánh giá được mức độ mất máu của bạn nam. Người bệnh càng không nên xử lý bằng cách hít nước đá lạnh hay dùng thuốc xịt mũi vì nếu không sử dụng đúng cách có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

trẻ bị chảy máu cam nhiều

Cách xử lý tại chỗ khi trẻ bị chảy máu cam nhiều

Hãy xử lý bằng cách cho bạn nam ngồi trên ghế, đầu hơi cúi về phía trước, dùng 2 đầu ngón tay bóp chặt cánh mũi của bệnh nhân trong 5-7 phút, chỉ dẫn họ thở bằng miệng. Nếu thấy máu chảy ồ ạt xuống họng, hãy đặt nam giới nằm sấp trên đùi cũng như nhanh chóng chuyển đến bệnh viện gần nhất để có bước xử lý tiếp theo.

Cách chữa khi trẻ bị chảy máu cam nhiều an toàn hiệu quả bằng đông y

Y học cổ truyền gọi chảy máu cam là nục huyết, thường gặp ở trẻ em. Theo sách Hải Thượng Lãn Ông, “chứng thổ huyết nục huyết (chảy máu mũi) phần nhiều bởi hỏa, nếu thực hỏa (tức là người và bệnh còn mạnh) nên dùng thuốc hàn lương, nếu do hư chứng người yếu xét chân thủy kém thời dùng bài Lục vị thêm ngũ vị, ngưu tất, nếu hơn thêm tri bá, huyền sâm. Nếu chân hỏa suy thì dùng Bát vị gia ngưu tất, ban long mà trị”.

trẻ bị chảy máu cam nhiều

PQA Chỉ huyết chấm dứt tình trạng chảy máu cam nhiều ở trẻ em

Tài liệu còn cho rằng “mũi là cửa ngõ của phế, nếu phế nhiệt thì huyết theo đó mà ra chảy máu cam”. Chảy máu cam do phế nhiệt biểu hiện mũi khô, miệng khô khát, lưỡi đỏ, hay có sốt ho, cầu táo tiểu vàng, mạch sác. Phép trị chủ yếu mát huyết, nhuận phế chỉ huyết…

Thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn ( Trưởng khoa Y Học cổ truyền viện 108 ) nói về cách phòng và điều trị nóng trong người và chảy máu cam.

 video bệnh nhân sử dụng thành công sản phẩm hỗ trợ chữa chảy máu cam

Cách phòng chống chảy máu cam nhiều ở trẻ hiệu quả

nếu như chẳng thể xác định được chính xác lý do chảy máu cam nhiều ra sao thì cách hàng đầu chúng ta nên có các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. Đó là cách thường xuyên áp dụng một số giải pháp sau:

Tránh một số tác nhân độc hại hay một số chất kích thích có thể tác động vào mũi.
Bảo vệ mũi khi đi ra bên ngoài hay các nơi có rất nhiều khói bụi. Bằng cách thường xuyên dùng khẩu trang.

Bỏ thói quen ngoáy mũi vì có thể khiến tổn thương niêm mạc mũi.
Thường xuyên rửa mặt bằng nước lạnh cũng như massage làm cho sạch mũi để cải thiện lưu thông máu ở mũi.

Bảo vệ lông mũi vì đây có khả năng lọc bụi bẩn giúp bảo vệ khoang mũi.
cần ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe.
phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để tìm ra cũng như điều trị bệnh nhanh chóng.

Trẻ bị chảy máu cam nhiều khi nào nên gặp bác sĩ

Chảy máu cam nhiều thường xuyên, hoặc thời gian chảy máu kéo dài từ 15-20 phút. Lượng máu chảy nhiều, không cầm được.

trẻ bị chảy máu cam nhiều

Trường hợp trẻ bị chảy máu cam nhiều kèm 1 số triệu chứng thì cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế

Chảy máu cam nhiều kèm theo máu trong nước tiểu hay phân.
Mũi chảy máu rất 15 phút, nhịp thở nhanh hay cảm thấy rất khó thở. Cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Sốt cao, nôn ra máu, đầu óc chóng mặt, choáng váng.Bị chảy máu cam nhiều cũng như đang sử dụng một số loại thuốc khiến cho loãng máu như warfarin hay aspirin.

Chảy máu cam nhiều kèm theo bị những bệnh lý khác liên quan đến khá trình đông máu hay vừa mới hoàn thành xong một đợt hóa điều trị.
như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã đem lại một số kiến thức đầy đủ và rõ ràng về nguyên do, cách xử lý, cách phòng chống cũng như triệu chứng bệnh lý của hiện tượng chảy máu cam nhiều. Trong tình trạng khẩn cấp, nếu trường hợp chảy máu cam nhiều xảy ra liên tục hoặc thường xuyên thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và kiểm tra chữa một cách hiệu quả. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ trả lời được những thắc mắc của bạn xoay quanh về vấn đề này.

Bạn nên tham khảo thêm:

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon