Rau rút và công dụng giúp điều trị táo bón, chảy máu cam

Theo y học dân tộc, rau rút có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, bổ gân xương, chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hoà tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt…

rau rút và công dụng giúp điều trị táo bón, chảy máu cam

Rau rút, bà con miền Nam gọi là rau nhút (tên khoa học neptunia oleraceae lour) được chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình, có mùi vị đặc biệt. Trong 100g rau rút có 90,4g nước, 5,1g protit, 1,8g lipit, 1,9g xenlulô, 180mg canxi, 59mg phốt pho… cung cấp được 28kcal.

Bài thuốc dân gian ứng dụng từ rau rút:

Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn

Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa trong người nóngchảy máu cam, sinh mụn nhọt:

Lấy một lượng rau rút đủ dùng, sắc hơi loãng để uống thay cho nước uống hằng ngày. Chú ý nấu ấm nào uống hết ấm ấy trong ngày, không để qua đêm. Đồng thời ăn cơm với các món canh nấu với rau rút.

Chữa khó ngủ, nhức đầu:

Rau rút 300g, cá rô đồng 200g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá, chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương và đầu cá còn lại giã nhỏ, lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 400ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (đã làm sạch, thái thành đoạn ngắn) và thịt cá rô vào khi nước đang sôi, quấy đều, chờ nước sôi lại, múc ra ăn nóng với cơm. Ăn mỗi ngày một lần, liền trong 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau rút và cá nạc vào quấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày.

Cũng có thể dùng theo công thức: Rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RAU RÚT

– Rau nhút có tính hàn, với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy, trẻ nhỏ… thì không nên ăn.

– Chỉ ăn rau nhút khi đã nấu chín, tuyệt đối không được ăn tái, sống. Vì rau nhút mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều vi khuẩn nguy hiểm.

– Trước khi ăn cần phải sơ chế thật sạch như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong dụng cụ làm sạch rau quả chuyên biệt.

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon