Lá phan tả diệp chữa táo bón

Phan tả diệp là một cây nhỏ cao chừng 1m. lá kép lông chim chẵn, thường gồm 5-8 đôi, cuống ngắn, phiến lá chét về phía cuống hơi không đối xứng. Hoa mọc thành chùm ở kẻ lá, gồm 6-14 hoa, cánh hoa màu vàng,10 nhị, 3 nhị ở phía trên nhỏ và bất thụ, 4 nhị ở giữa cùng lớn, 3 nhị ở dưới cong queo.

lá pha tả diệp

Lá phan tả diệp những bài thuốc chữa táo bón

Quả đậu hình túi, dài 4-6cm, rộng 1-17cm, khi còn non có lông trắng mịn, về sau rụng đi, trong quả có 4-7 hạt, màu lục nâu. Người ta tuốt lấy lá chét phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ 40-50 độ C. Đóng gói, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.

Phan tả diệp trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn. Quy vào kinh đại tràng, có tác dụng tả nhiệt, tiêu tích trệ, thông đại tiện. Cây thuốc trị đại tràng táo kết, phân rắn hoặc kèm theo có dịch nhầy; hoặc kém tiêu do thức ăn tích trệ gây đầy bụng.

Lá phan tả diệp chữa táo bón

Lá phan tả diệp ứng dụng trong y học cổ truyền

Khi cơ thể tiếp nhận một lượng thức ăn quá lớn, trà phan tả diệp giúp tăng cường nhu động ruột, dễ dàng đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Với một cơ thể nhiều mỡ thừa, sử dụng thảo dược có tác dụng giảm hấp thu thức ăn từ đó giúp giảm cân mà không gây tác dụng phụ.

Liều dùng và cách sử dụng Lá phan tả diệp chữa táo bón

Phan tả diệp được sử dụng rộng rãi trong cả Đông Y và Tây Y.

Nhuận tràng, làm mềm phân, chống táo bón: hãm mỗi lần 3-4g. Ngày uống 1 lần vào buổi sáng, trước bữa ăn.

Lá phan tả diệp chữa táo bón

Lá phan tả diệp chữa táo bón hiệu quả

Gây xổ mạnh, trị đại tràng thực nhiệt, phân táo kết nhiều: có thể dùng 5-7g.

Nếu mục đích tăng nhẹ nhu động ruột, giúp cho tiêu hóa được tốt: chỉ cần dùng 1-2g/ngày. Sau khi uống, khoảng 6-7 tiếng là có tác dụng.

Giảm cân, giữ dáng: Lá khô 2g đến 3g/ngày. Đem rửa sạch, rồi hãm với 0.5 lít nước uống thay nước hàng ngày. (Liều dùng có thể tăng tùy theo cân nặng).

Bài thuốc lá phan tả diệp chữa táo bón

Nhuận tràng, làm mềm phân, chống táo bón: hãm mỗi lần 3-4g. Ngày uống 1 lần vào buổi sáng, trước bữa ăn.

Gây xổ mạnh, trị đại tràng thực nhiệt, phân táo kết nhiều: có thể dùng5-7g.
Nếu mục đích tăng nhẹ nhu động ruột, giúp cho tiêu hóa được tốt: chỉ cần dùng 1-2g/ngày. Sau khi uống, độ 6-7 tiếng là có tác dụng.

Lá phan tả diệp chữa táo bón

Lá phan tả diệp những bài thuốc chữa táo bón

Phan tả diệp rất có lợi cho những người mà thường xuyên bị táo bón, những người làm việc văn phòng ngồi nhiều; những phụ nữ sau đẻ bị táo bón; những người ăn, uống không tiêu, đầy bụng do thức ăn tích trệ hoặc những người cao tuổi mà tân dịch ở đại tràng khô kiệt, nhất là về mùa đông, khi tiết trời khô hanh, độ ẩm không khí thấp, cơ thể rất dễ bị mất nước thì tình trạng táo bón lại càng dễ bị nặng hơn.

Lưu ý trước khi sử dụng lá phan tả diệp chữa táo bón

Tránh dùng phan tả diệp cho người đang cho con bú vì các anthranoid rất dễ hấp thu qua sữa sẽ làm trẻ bị tiêu chảy.

Thảo dược này gây tăng co bóp cơ trơn tử cung và bàng quang, do đó, những người có thai, viêm bàng quang, viêm tử cung kiêng dùng.

Người táo bón do co thắt đại tràng hoặc viêm đại tràng (hội chứng ruột kích thích) cũng không được dùng.

 Lá phan tả diệp chữa táo bón

Lưu ý khi sử dụng là phan tả diệp chữa táo bón

Những quy định cho phan tả diệp ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Bạn cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng phan tả diệp với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

———————————-

Bạn nên tham khảo thêm:

———————————-

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon