Cách Hỗ Trợ Điều Trị Chảy Máu Cam Ở Người Lớn Và Trẻ Em

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là bệnh lý thuộc vùng tai mũi họng bệnh này xảy ra ở cả người lớn đặc biệt là ở trẻ em, số lượng trẻ bị bệnh chảy máu cam, chảy máu mũi khá cao. Nếu để tình trạng bệnh này kéo dài, tái phát nhiều lần gây nguy hiểm cho người bệnh đặc biệt trẻ bị chảy máu cam thường xuyên có thể gây ra thiếu máu, chậm tăng trưởng, phát triển và dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch ở trẻ. Để có cách điều trị đạt hiệu quả cao cần phải biết được nguyên nhân, yếu tố gây ra bệnh.

Phân loại bệnh chảy máu cam ở trẻ em và người lớn.

Chảy máu cam (chảy máu mũi) được chia thành 2 loại, chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

điều trị chảy máu cam ở người lớn và trẻ em

Phân loại bệnh chảy máu cam ở người lớn và trẻ em thường gặp

Chảy máu mũi trước :

– Chiếm khoảng 90% trường hợp. Xuất phát từ phía trước mũi. Vị trí hay bị chảy máu nhất là đám rối Kieselbach ở phần dưới của vách ngăn mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hay khi có chấn thương cục bộ (ngoáy mũi, day mũi).

– Rất phổ biến ở những vùng khí hậu hanh khô hay môi trường khô (dùng lò sưởi, máy điều hòa kéo dài). Tình trạng khô niêm mạc khiến vách ngăn mũi có vảy, nứt nẻ và chảy máu.

– Thường chảy máu một bên. Máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước (nếu có chảy xuống họng thì số lượng cũng ít). Chảy máu dai dẳng, khối lượng không nhiều. Thường ngừng chảy máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu. Trường hợp nặng cần có cách điều trị tốt hơn nữa.

Chảy máu mũi sau : 

– Chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi.

– Tuy không phổ biến ở trẻ em nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn và thường cần được chăm sóc y tế. Thường xuất hiện ở người cao tuổi, người huyết áp cao hay trong chấn thương vùng mũi mặt.

– Thường chảy máu cả hai bên. Máu mũi chảy ra phía sau và chủ yếu đi xuống họng. Máu chảy nhiều, có thể nguy kịch. Kiểm soát tạm thời bằng nhét bấc mũi hoặc thắt mạch máu.

Nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em và người lớn.

– Viêm mũi mãn tính: gây ra sự mở rộng của các động mạch, tĩnh mạch dẫn đến sự bất thường của hệ thống mạch máu trong khoang mũi. Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi.

điều trị chảy máu cam ở người lớn và trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chảy máu cam ở người lớn và trẻ em

– Những tổn thương: màng mạch ở vách ngăn mũi hoặc do trẻ tò mò chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ, cho vào mũi rồi quên hoặc là tật hay ngoáy mũi, vô tình làm vỡ mạch máu

– Khí hậu khô khắc nghiệt: Điều này thường gặp ở những trẻ có độ lệch vách ngăn vì luồng không khí khi đi qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.

– Thường xuyên hắt hơi: Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn (Phân vùng trung tâm giữa 2 lỗ mũi) và rất dễ gây chảy máu cam.
– Chấn thương ở mũi: do tai nạn hay do va đập mạnh, đánh nhau. Khi bị tác dụng lực vào mũi, sẽ làm vỡ các mạch máu trong hốc mũi gây chảy máu và nếu nặng có thể gây mất máu với số lượng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Nóng trong người: bị nóng trong người làm cho các mạch máu, cấu trúc trong lỗ mũi bị vỡ gây ngứa ngáy. Đây là nguyên nhân chủ đạo gây chảy máu cam, chảy máu mũi.

– Độ ẩm không khí: mùa hè nắng nóng, cha mẹ hay cho bé nằm điều hòa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam ban đêm vì không khí khô làm màng nhầy ở mũi mất tính đàn hồi và khả năng co giãn. Khi bật điều hòa, các mẹ nhớ kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm và không nên để trẻ trong phòng điều hòa quá lâu.

Phương pháp điều trị chảy máu cam ở trẻ em và người lớn bằng tây y.

Hiện nay khi người bệnh bị chảy máu cam đa phần các bác sỹ sẽ kê các sản phẩm Tây Y như các vitamin, viên C .. các sản phẩm này có tác dụng làm bền vững thành mạch ngăn không cho máu cam chảy nhưng đây chỉ là biện pháp điều trị tạm thời vào ngọn của bệnh chứ không điều trị được vào nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu cam vì thế bệnh rất dễ bị lại vì tây y không biết được nguyên nhân sinh bệnh là do đâu. Trên thực tế bệnh nhân của chúng tôi khi được bác sỹ của công ty tư vấn đều tâm sự rằng đã đi khám hay đưa trẻ bị chảy máu cam đi khám và được kê các sản phẩm Tây y giống như trên nhưng uống lúc đầu thì đỡ nhưng sau vẫn bị chảy máu cam trở lại.

Không chỉ vậy nếu dùng các sản phẩm Tây Y ngăn máu cam lại thì chính máu độc bị ngăn lại bên trong mũi trong thời gian dài còn gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh chảy máu cam.

Phương pháp điều trị chảy máu cam ở trẻ em và người lớn bằng đông y.

Theo Đông Y nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu cam – chảy máu mũi phần nhiều là do Huyết Nhiệt (Nhiệt tà ở trong máu) gây nên. Huyết nhiệt phần lớn nguyên nhân là do uống nhiều sản phẩm tây y, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều bia rượu, đồ uống có Gas hoặc do thời tiết nóng nực hanh khô.

Khi nhiệt tích ở đâu sẽ gây bệnh ở đó, từ điển về Đông Y có câu: “Bức huyết vọng hành” tức là khi huyết nhiệt lên cao sẽ gây ra hiện tượng vỡ mạch máu, làm xuất huyết, chảy máu cảm, chảy máu mũi, ho ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu chân răng…

Thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn ( Trưởng khoa Y Học cổ truyền viện 108 ) nói về cách phòng và điều trị nóng trong người và chảy máu cam :

Giải pháp hỗ trợ điều trị chảy máu cam bằng đông y ở người lớn và trẻ em tại nhà

Sản phẩm ứng dụng hỗ trợ điều trị từ nguyên nhân gây ra chảy máu cam, chảy máu mũi theo nguyên lý của đông y :

điều trị chảy máu cam ở người lớn và trẻ em

PQA Chỉ Huyết hỗ trợ điều trị chảy máu cam hiệu quả

Muốn điều trị chảy máu cam, chảy máu mũi đạt kết quả cao nhất thì phải vừa thanh nhiệt, lương huyết, giúp cơ thể giải độc, vừa phải chỉ huyết, cầm máu. Sản phẩm Chỉ Huyết PQA được điều chế dựa chế nguyên lý này.

Sản phẩm được bào chế theo bài đông y “Điều trị huyết nhiệt” có công dụng Hỗ trợ điều trị bệnh chảy máu cam. Sản phẩm từ 100% thảo dược tự nhiên như :

Thành Phần trong bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị chảy máu cam ở người lớn và trẻ em

Huyền Sâm: có vị ngọt đắng, hơi mặn, tính mát, vào 2 kinh Phế và Thận có tác dụng tư âm giáng hỏa, sinh tân dịch, chống khô khát, lương huyết, giải độc, nhuận táo, hoạt trường. Thường dùng điều trị sốt nóng, nóng âm ỉ, sốt về chiều, khát nước, chống viêm, viêm lợi, viêm kết mạc còn được dùng điều trị táo bón, mụn nhọt, lở loét.

Nhọ Nồi: vị ngọt, chua, không độc, có tác dụng lương huyết (mát huyết), cầm máu thanh can nhiệt, dưỡng thận âm. Có tác dụng điều trị xuất huyết nội tạng (chảy máu cam, chảy máu dạ dày, tiểu tiện ra máu, thổ huyết do lao, rong kinh), kiết lỵ, viêm gan mạn, chấn thương sưng tấy lở loét, mẩn ngứa.
Hòe hoa sao: hoa có vị đắng, tính bình. Quả có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt chỉ hỏa. Điều trị kiết lỵ, trĩ ra máu, thổ huyết, chảy máu cam, phụ nữ băng huyết.

Sinh Địa: là phần củ tươi của cây sinh địa hoàng. Có vị ngọt, đắng tính mát đi vào các kinh: tâm, Can, Thận ,tiểu trường. Có tác dụng Bổ âm, thanh nhiệt lương huyết. Sinh địa thường dùng trong các trường hợp bệnh Huyết hư phát nóng, thổ huyết, băng huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, động thai, bệnh thương hàn, ôn dịch, phát ban chuẩn, cổ họng đau, huyết nhiệt, tân dịch khô.
Mộc Thông: vị đắng, tính hàn, quy vào 4 kinh: Tâm, Phế, Tiểu Trường và Bàng Quang. Có tác dụng giáng tâm hỏa, thanh phế nhiệt, lợi tiểu tiện, thông huyết mạch. Dùng để điều trị chứng thấp nhiệt lâm bệnh, tiểu tiện khó khăn.
Địa Cốt Bì: có vị ngọt, tính bình vào các kinh Phế, Can, Thận, Tam Tiêu. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, đồng thời có tác dụng sinh tân chỉ khát.
Trắc Bách Diệp : có vị đắng, chát, hơi lạnh vào các kinh phế, can, đại tràng. Có tác dụng lương huyết, sát trùng, cầm máu, thanh thấp nhiệt.

Bài đông y điều trị chứng Huyết nhiệt nguyên nhân chính gây chảy máu cam, máu mũi để thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, dưỡng âm gồm có 3 vị thảo dược chính, 3 vị đó là “Sinh địa, Huyền sâm, Địa cốt Bì”. Trong đó :

– Sinh địa : có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết.

– Huyền sâm : có tác dụng tư âm giáng hỏa, lương huyết, giải độc.

– Địa cốt bì : có tác dụng lương huyết, thanh phế, giáng hỏa

Ngoài ra còn có 3 vị chuyên dùng để chỉ huyết (cầm máu) là :

– Trắc bách diệp : có tác dụng lương huyết, chỉ huyết

– Nhọ nồi : có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, bổ can thận.

– Hòe hoa sao : có tác dụng lương huyết, thanh can, tả hỏa.

Bên cạnh đó PQA Chỉ huyết còn cung cấp các chất dinh dưỡng như gluxít, lipit, prôtêin, các nguyên tố vi lượng, các vitamin, các chất khoáng… giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng, làm cho công năng các tạng phủ được phục hồi, làm cho sức khỏe ngày càng tốt lên. Sản phẩm đã được Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế lựa chọn là sản phẩm 100% thảo dược thiên nhiên có tác dụng “Hỗ trợ Điều trị bệnh chảy máu cam từ gốc sinh bệnh” và được đăng trên báo Sức khoẻ đời sống của Bộ Y Tế số 803.

Cách hỗ trợ điều trị chảy máu cam hiệu quả tại nhà

Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần dược phẩm PQA

Địa chỉ: 99 Tân Thành, Vụ Bản, Nam Định

Số Điện thoại: 0912.760.377 – 0386.243.559

Tư Vấn 24/7
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon